Giới thiệu về học đàn guitar tai Hồ Chí Minh

Giới thiệu về học đàn guitar tai Hồ Chí Minh

Giới thiệu

nguyen-bao-chuongGuitarist Nguyễn Bảo Chương

Giới thiệu sơ lược về “tôi” Guitarist Nguyễn Bảo Chương và con đường âm nhạc, con đường đến với guitar, những khó khăn của người mới học đàn guitar, tự học đàn guitar.

Tôi sinh ra nơi vùng quê xa xôi, trong gia đình không có truyền thống âm nhạc, dù là thế tôi cũng được nghe nhạc thuở nhỏ từ âm nhạc thánh ca Nhà Thờ, từ radio phát thanh và dàn máy cassette của Ba tôi ngày còn thơ ấu. 

Dù đó không phải là những bản nhạc kinh điển thế giới Classic như: Symphony 40 (mozart), Symphony 5 (Beethoven), Sonnata… Đó chỉ là những bản nhạc Thánh Ca Thánh Thiện, những bản nhạc bất hủ từ những thập niên 60 đến thập niên 80 của thế kỷ XIX , nhạc hòa tấu guitar…. Nhưng những điều đó đã bắt nguồn cho sự cảm nhận âm nhạc sơ khai, có lẽ cảm âm của tôi về âm nhạc bắt đầu từ đó.

Tôi còn nhớ hè năm lớp 1, Nhà Thờ có tổ chức cho các em thiếu nhi học nhạc lý (lý thuyết âm nhạc). Năm ấy tôi bỏ cuộc sau 2 buổi học, vấn đề rất đơn giản là tôi không hiểu những kiến thức căn bản (học đàn guitar căn bản và học đàn guitar cơ bản là 2 khái niệm khác nhau), cũng có thể là do phương pháp của người hướng dẫn học chưa đúng. Từ đó tôi nghĩ mình không có năng khiếu âm nhạc, cũng như năng khiếu học đàn guitar, và đại loại những câu “học đàn cần có năng khiếu”. Vậy năng khiếu âm nhạc là gì? Thế nào là có năng khiếu âm nhạc? Học đàn guitar cần nó năng khiếu không? Học đàn piano cần có năng khiếu không? Học nhạc nói chung cần có năng khiếu không? Tôi sẽ giải thích tiếp theo trong bài viết kế tiếp.

Tiếp tục với câu chuyện con đường học đàn guitar của “tôi” Nguyễn Bảo Chương

Niềm đam mê học đàn guitar vẫn nung nấu trong tôi, tôi không thể tìm được người thầy dạy đàn guitar cho mình, vẫn là câu hỏi “tôi sẽ học đàn guitar ở đâu? Ai sẽ là thầy dạy đàn guitar cho tôi?”

10 năm sau, là thời điểm tôi học lớp 10, nhóm bạn thân (bộ 3) cùng rủ nhau cùng học đàn guitar, vẫn là cách tự học đàn guitar theo kiểu truyền tay, truyền ngón, cũng là cách tự học đàn guitar với những note nhạc tự mò mẫm trên đàn.

Việc tự học đàn guitar khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, và rồi chúng tôi cũng biết được sơ sài những note nhạc trên đàn, học được những cách đệm các tiết điệu từ việc chia sẽ kinh nghiệm của các anh đi trước như: Điệu Slow, Slowrock, Điệu Bolero, Điệu Boston, Điệu Disco… tự học guitar đệm hát quả thật không dễ, vì không có căn bản, nên dù tự học guitar đệm hát và chơi trong khoảng 5 năm vẫn không nhiều tiến bộ. Nguyên nhân là do sự bắt đầu, học đàn guitar căn bản chưa có.

Sau khi trượt Đại Học Kinh Tế và đăng ký nguyện vọng 2 tôi dự tuyển sinh vào Nhạc Viện Thành Phố Hồ Chí Minh, nghĩ là thi cho vui, cho thỏa đam mê, và rồi cuối cùng nhận được kết quả là.. trượt vỏ chuối. Cũng là điều hợp lí, thời gian dự tuyển sinh có biết được là bao nhiêu kiến thức, cũng là tự học, tự ôn và tự đi thi (Thế nên đã bỏ qua phần Gamme và Arpeges trong quá trình thi, tất nhiên là mất toi 2 điểm). Trước ngày thi, hầu như ngày nào cũng đến nhà sách để đọc tất cả những sách về lý thuyết âm nhạc để làm hành trang mang theo.

Tôi vẫn còn nhớ, ngày ấy cây đàn guitar của mình đã bị hỏng, đàn được làm bằng gỗ ép thường thôi, sau thời gian đồng hành là 4 năm và em nó đã ra đi. Ngày đi thi, tôi mượn 1 cây đàn của bạn hàng xóm gần nhà, thời điểm này vẫn chưa có khái niệm đàn classic là như thế nào? Đàn acoustic là như thế nào? Thế là mang theo cái đàn acoustic vào trường thi, đến đây mọi thứ có vẻ không ổn, vì ai cũng là đàn Guitar Classic (dây nylon) và riêng tôi là đàn acoustic. Tôi mượn cái đàn Classic của bạn cùng thi khóa này tên Tuấn (cùng là bạn đồng hành trong suốt những năm học và cũng là 1 trong số 3 bạn trong 12 bạn đậu tuyển sinh) được vinh dự tốt nghiệp khóa học đàn guitar này.

Vốn bài đồng hành cùng tôi thật đơn giản và ít ỏi là bản tình ca muôn thuở Romance và Natalia.. Sau khi đàn phần dự thi với 2 bài tự chọn “Thầy trưởng ban giám khảo” hỏi thăm: Em học đàn với thầy tên gì? Guitar đệm hát thì đơn giản, em cần tập thêm Classic nữa… Tôi ngầm hiểu mình đã trượt. Cũng không hiểu nguyên nhân gì sau 2 tháng tôi đã nhận được “Giấy Báo Trúng Tuyển Vào Nhạc Viên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Guitar Biểu Diễn” … Đến đây, niềm vui thật khó tả và những điều bất ngờ vẫn đang chờ phía trước.

Sau 1 tháng chính thức học ở trường, tôi mới xác định “Đó mới là sự bắt đầu cho việc học đàn guitar”, trước đó chỉ là làm quen với đàn (dù rằng đệm hát cũng ok, và đảm nhiệm vai trò guitar điện trong band nhạc”.

Năm 2009, sau khi vượt qua những môn học đầy khó khăn như: Ký xướng âm (và cảm âm guitar là 1 phần nhỏ trong đó), Hòa Âm, Hình thức âm nhạc, Hòa Tấu Dàn nhạc, Lịch Sửa Âm Nhạc Thế Giới …. tôi đã đủ điều kiện và chính thức tốt nghiệp Nhạc Viện TPHCM.

Sau khi tốt nghiệp tôi tìm hiểu thêm về hòa âm – phối khí, sáng tác ca khúc, và cập nhật kiến thức âm nhạc chuyên môn.

Tính đến nay cũng đã 6 năm tôi cũng đã mở lớp hướng dẫn học đàn guitar, và cũng truyền được đam mê đến nhiều bạn trẻ cũng như quá trẻ yêu thích và muốn học guitar. Vì tôi hiểu được rằng tự học guitar khó như thế nào, tìm được người  thầy hướng dẫn học đàn guitar khó thế nào, nguồn kiến thức đúng đắn chuẩn mực không phải cứ lên mạng search google là có và thế nào là phương pháp học đàn guitar tốt nhất. 6 năm kinh nghiệm giảng dạy, con số không nhiều, cũng không ít, nhưng đủ để truyền đạt đạt tốt nhất những hiểu biết của “tôi” Guitarist Nguyễn Bảo Chương đến các bạn. Điều này chẳng những khác nhiều mà còn khác “rất nhiều so với một người biết chơi guitar hướng dẫn các bạn”, vì có thể do tính chất chuyên môn. VD như học Công Nghệ Thông Tin thì sao hướng dẫn guitar cho các bạn tốt được, chỉ có thể viết web hoặc PR.

Âm nhạc và guitar, đây không phải là thứ để có thể ăn được, nó không thuộc về vật chất, không thuộc về con số để có thể tính toán. Nhưng âm nhạc nói chung và guitar nói riêng là nghệ thuật truyền tải âm thanh, truyền tải cảm xúc để bạn có thể cảm nhận được. Âm nhạc giúp cho bạn sự phát triển trí tuệ, giúp bạn thư giản, giúp bạn hiểu biết thêm về âm thanh, phát triển tối ưu sự phát triển của thính giác.

hotline
0121 780 6789 

khuyen-mai

Thống kê truy cập

Tổng truy cập: 66,130

Đang online: 25

Facebook

hoc dan guitar that de

Scroll

Đang gửi...